Tập huấn nâng cao kỹ năng lồng ghép giới trong quản lý giáo dục học sinh

Thứ ba - 10/03/2020 14:00
TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG LỒNG GHÉP GIỚI TRONG QUẢN LÝ GIÁO DỤC HỌC SINH CHO GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LỚP Ở TRƯỜNG PHỔ THÔNG TẠI THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT TỪ NGÀY 16 ĐẾN 18 THÁNG 5 NĂM 2019
Tập huấn nâng cao kỹ năng lồng ghép giới trong quản lý giáo dục học sinh
TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG LỒNG GHÉP GIỚI
TRONG QUẢN LÝ GIÁO DỤC HỌC SINH CHO GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LỚP Ở TRƯỜNG PHỔ THÔNG
TẠI THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT TỪ NGÀY 16 ĐẾN 18 THÁNG 5 NĂM 2019

Thực hiện Kế hoạch số 255/KH-BGDĐT ngày 25/03/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục phối hợp với Dự án Trung học phổ thông giai đoạn hai tổ chức lớp Tập huấn “Nâng cao kỹ năng lồng ghép giới trong quản lý, giáo dục học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông” từ ngày 16 đến 18/05/2019 tại Khách sạn Công đoàn Ban Mê, số 9 Nguyễn Chí Thanh, phường Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột.
Tham dự khóa tập huấn có hơn 250 học viên là giáo viên, tổ trưởng chuyên môn, lãnh đạo các trường Trung học phổ thông, chuyên viên các Sở Giáo dục và Đào tạo đến từ 33 tỉnh thành thuộc miền Nam – Trung và Tây Nguyên, được chia thành ba lớp. Đoàn tham dự tập huấn của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng có 07 người:
            1. Ông Trần Duy Luật, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú;
            2. Ông Phạm Hữu Luật, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân;
            3. Bà Phan Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng – Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Lâm Hà.
            4. Ông Nguyễn Văn Đức, giáo viên Trường THCS&THPT Tây Sơn;
            5. Bà Nguyễn Thị Bích Hồng, giáo viên Trường THPT Thăng Long – Lâm Hà;
            6. Bà Nguyễn Thị Thủy, giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu;
            7. Ông Nguyễn Quang Hợp, giáo viên Trường THPT Bảo Lộc.

Đoàn Lâm Đồng chụp hình kỷ niệm với ông Trần Kim Tự - Phó Cục Trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Trần Kim Tự, Phó Cục Trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nhấn mạnh tầm quan trọng của tập huấn về kỹ năng lồng ghép giới trong quản lý, giáo dục học sinh của giáo viên chủ nhiệm ở trường trung học phổ thông.

Ông Trần Kim Tự, Phó Cục Trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo,  phát biểu khai mạc khóa tập huấn
Trong ba ngày tập huấn, các học viên đã được cung cấp các kiến thức cơ bản về giới, bạo lực trên cơ sở giới; nguyên nhân và hậu quả của bất bình đẳng giới. Bên cạnh đó, khóa tập huấn cũng giúp học viên nhận diện được các hành vi bạo lực học đường trên cơ sở giới; chỉ ra được mối liên hệ giữa bất bình đẳng giới với các hành vi bạo lực trên cơ sở giới và vấn đề an toàn của học sinh trong trường học. Có thể nói, những chuyên đề, bài giảng của các chuyên gia đến từ Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã giúp học viên nhận diện và phân tích được ảnh hưởng của các khuôn mẫu, định kiến giới, sự phân biệt đối xử về giới trong từng nội dung quản lý, giáo dục học sinh để có biện pháp đáp ứng giới phù hợp, thay đổi mối quan hệ giới tích cực và hình thành các hành vi thúc đẩy bình đẳng giới trong lớp học và nhà trường. Khóa tập huấn cũng hỗ trợ học viên xác định và vận dụng một số định hướng lồng ghép giới trong quản lý, giáo dục học sinh của giáo viên chủ nhiệm, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, bình đẳng với mọi học sinh.
Trong quá trình tập huấn, các chuyên gia hướng dẫn đã khuyến khích sự trao đổi chủ động giữa học viên với chuyên gia, giữa học viên với học viên nhằm đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Các học viên tham gia khóa tập huấn cũng đã mạnh dạn chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ lồng ghép giới trong quản lý, giáo dục học sinh.

Đoàn Lâm Đồng đang thực hiện thảo luận nhóm theo yêu cầu của chuyên gia trong khóa tập huấn
Mặc dù khóa tập huấn diễn ra trong thời gian ngắn, song nội dung bài giảng cũng đã bổ trợ thêm nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nhằm góp phần từng bước nâng cao chất lượng tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu về lồng ghép giới trong quản lý, giáo dục học sinh ở trường trung học phổ thông.

Buôn Ma Thuột, ngày 18/05/2019
                                                                 Người thực hiện: Phan Thị Thanh Mai