bh

Trường THPT Lâm Hà 30 năm hình thành và phát triển

Thứ tư - 14/08/2019 03:37
KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LÂM HÀ
H
H

          Trường THPT Lâm Hà được thành lập năm 1985, đến nay tròn 30 năm tuổi. Ba mươi năm, một chặng đường tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường lịch sử đáng nhớ của một mái trường, nơi đã gắn bó bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh, cùng chung xây đắp một ước mơ cháy bỏng, đó là đưa sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp nâng cao dân trí và đào
tạo nhân tài cho quê hương, đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Ba mươi năm, với hơn mười ngàn ngày phấn đấu không mệt mỏi của rất nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo và hàng ngàn học sinh, để làm nên một truyền thống vẻ vang đáng tự hào của trường THPT Lâm Hà.
Tháng 08 năm 1985, giữa những ngày tháng đầy khó khăn về kinh tế của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và của đất nước nói chung ngôi trường liên cấp II-III được thành lập đặt tại xã Đinh Văn, huyện Đức Trọng (là nơi tọa lạc của Huyện ủy và Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà hiện nay). Trước khi có ngôi trường cấp II-III Đinh Văn này, học sinh ở các xã Đinh Văn, Đạ Đờn, Phú Sơn, Phi Tô muốn học lên cấp III đều phải ra trường cấp III Đức Trọng cách hơn 20 km. Ngày đầu thành lập cơ sở vật chất của nhà trường còn rất đơn sơ, chỉ có 05 phòng học cấp bốn, thiếu phòng học, học sinh phải đi học nhờ trường tiểu học Gia
Thạnh (Đinh Văn), phòng làm việc của lãnh đạo nhà trường đều tạm bợ, các trang thiết bị dạy học và điện thắp sáng chưa có. Toàn trường có 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 336 học sinh trong đó cấp III có 101 học sinh, chưa có lớp 12.
Trong vòng bốn năm (từ năm 1985 đến năm 1989) mặc dù gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng việc dạy và học của thầy và trò cấp II-III Đinh Văn vẫn duy trì ổn định, số giáo viên và học sinh vẫn tăng lên đều đặn, thầy và trò vẫn thi đua dạy tốt và học tốt. Từ năm học 1989 – 1990, theo quyết định số 360/QĐ-UB ngày 11 tháng 08 năm 1989 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, trường không còn hệ cấp II và đổi tên thành trường PTTH
Lâm Hà, lúc này trường đã có 20 giáo viên, 04 nhân viên và 186 học sinh chia thành 06 lớp. 
Từ khi thành lập đến nay, Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ đã có những thay đổi như sau:
 
TT Thời gian Họ và tên thầy, cô trong Ban Giám hiệu Chức vụ Công tác hiện nay
1 Từ 1985  đến 1991 Thầy Nguyễn Văn Hương Hiệu trưởng Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng
2 Từ 1990  đến 1992 Thầy Phan Cường Thọ Hiệu phó Hiệu trưởng trường THPT Lê
Quý Đôn, huyện Lâm Hà 
3 Từ 1992  đến 2004 Thầy Phan Cường Thọ Hiệu trưởng
4 Từ 1992  đến 2001 Thầy Nguyễn Văn Sinh  Hiệu phó Trưởng Phòng Giáo dục huyện Lâm Hà
5 Từ 2001  đến 2010 Cô Nguyễn Thị Chiều Hiệu phó Nghỉ hưu
6 Từ 2004  đến 2014 Thầy Nguyễn Lương Ngọc  Hiệu trưởng Hiệu trưởng trường THPT Tân
Hà, huyện Lâm Hà
7 Từ 2005  đến 2014 Thầy Trần Ngọc Điềm  Phó Hiệu trưởng Hiệu trưởng trường THPT Lâm Hà
8 Từ 2014  đến nay  Thầy Trần Ngọc Điềm Hiệu trưởng
9 Từ 2010  đến nay  Thầy Trần Hùng Phó Hiệu trưởng Phó Hiệu trưởng trường THPT Lâm Hà
10 Từ 2013  đến nay Thầy Bùi Duy Hiếu  Phó Hiệu trưởng Phó Hiệu trưởng trường THPT Lâm Hà
11 Từ 2014  đến nay Thầy Nguyễn Tấn Tùng Phó Hiệu trưởng Phó Hiệu trưởng trường THPT Lâm Hà
       Trong hai năm học 1998 – 1999 và 1999 – 2000, ngoài việc giảng dạy ở địa điểm chính, các thầy cô giáo của nhà trường phải vào dạy ở phân hiệu Tân Hà (mượn phòng học của trường THCS Tân Hà), lúc đầu mới chỉ có hai lớp, sau đó các lớp và số lượng học sinh tăng dần lên. Nhờ nền móng ban đầu này đến năm học 2000 – 2001 trường THPT Tân Hà ra đời.
Từ năm học 2000 – 2001, trường THPT Lâm Hà chuyển đến địa điểm mới đặt tại cơ quan Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà (cũ), phía Bắc tiếp giáp quốc lộ 27, phía Nam, Đông, Tây tiếp giáp khu phố Yên Bình, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với diện tích hơn 2,2 ha. 
       Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm, chồng chất những khó khăn của một ngôi trường vùng quê kinh tế mới, từ những dãy nhà cấp bốn tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, nhưng nhờ sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện, các cơ quan ban ngành đoàn thể của địa phương, các cấp lãnh đạo ngành giáo dục… đến nay nhà trường đã có khuôn viên sạch đẹp với 22 phòng học kiên cố; 03 phòng thực hành thí nghiệm cho các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học với đầy đủ thiết bị thực hành cho từng học sinh; 07 phòng học bộ môn được trang bị hệ thống âm thanh máy chiếu và các thiết bị từng môn học; 01 nhà đa năng phục vụ hoạt động thể dục thể thao, ngoại khóa; 01 phòng y tế; 01 thư viện có máy vi tính nối mạng, nhiều đầu sách cho giáo viên, học sinh đọc, mượn tham khảo phục vụ cho học tập và nghiên cứu. 
       Ba mươi năm xây dựng và phát triển, làm nên, tôn vinh truyền thống của nhà trường là bao tấm lòng, bao trái tim các thế hệ nhà giáo giàu tình yêu quê hương đất nước, đầy nhiệt huyết, không quản khó khăn, ngày đêm say sưa, miệt mài bên trang giáo án, để có những bài giảng hay và luôn dang rộng vòng tay yêu thương dìu dắt các thế hệ học trò nên người. Các thầy cô luôn sống giản dị, mẫu mực; có tác phong sư phạm; có trình độ chuyên môn vững vàng, có phương pháp giảng dạy phù hợp, luôn  cần cù sáng tạo trong lao động dạy học, được  học sinh tin yêu, nhân dân kính trọng. Đến nay đã có nhiều thầy cô trở thành giáo viên giỏi cấp trường, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua, tạo được niềm tin, niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh. Nhiều thầy cô giáo từ ngôi trường này đã trở thành những cán bộ lãnh đạo của ngành, những hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của nhiều trường trên địa bàn huyện và tỉnh.

Làm nên truyền thống nhà trường, còn phải kể tới công sức học tập của bao thế hệ học sinh. Từ mái trường này, các em đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, bay tới mọi miền Tổ quốc, công tác, làm việc ở các lĩnh vực khác nhau. Nhiều học sinh của trường đã trở thành sĩ quan cao cấp trong quân đội, trở thành kĩ sư, bác sĩ, Thạc sỹ, Tiến sỹ, các giảng viên đại học, giáo viên các trường phổ thông hoặc các nhà lãnh đạo trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước từ cấp xã đến cấp tỉnh. Họ đã trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã tôn vinh, làm rạng danh truyền thống nhà trường và địa phương.  Ba mươi năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử, trường THPT Lâm Hà đã có những thay đổi, phát triển vượt bậc. Đó là cả một quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của nhà trường, là những mốc son trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Một ngôi trường đã và đang được khẳng định vị thế và tạo dựng được niềm tin trong nhân dân. Tất cả đoàn kết, chung sức chung lòng, thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, hứa hẹn một trường học thân thiện, học sinh tích cực, ngang với tầm vóc của các trường học tiêu biểu trong tỉnh Lâm Đồng và toàn quốc.

XEM CHI TIẾT

Tác giả bài viết: Ban Biên Tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LH1
LH2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây